Động Cơ Thúc Đẩy Và Cách Thu Hút Người Chới Mới Cho Game Mobile

57

Motivation – Động cơ thúc đẩy hay động lực, nguồn cảm hứng, game thủ chơi game vì họ muốn cảm nhận mùi vị chiến thắng, cảm thấy hào hứng, thông minh, để tưởng tượng, trổ tài chiến thuật hoặc để giết thời gian, để kết nối với bạn bè… để giải trí.

Người dùng đến với game bằng nhiều cách khác nhau, điều khiến một người quyết định tải game là thứ tạo nên sự kết nối với họ. Nếu bạn luôn truyền tải sản phẩm của bạn bằng một cách duy nhất, thì bạn sẽ luôn thu hút cùng một nhóm người chơi.

Và chuyện gì đến sẽ đến…

Bức tường vô hình bắt đầu xuất hiện

Làm thế nào để phá vỡ bức tường và thu hút người chơi mới đến với game của bạn?

Hãy thử nghiệm những quảng cáo mới dựa trên đến một tập khách hàng lớn hơn, điều này sẽ giúp chúng ta mở rộng đối tượng khách hàng và thu hút được người chơi mới.

Những động cơ thúc đẩy phù hợp sẽ tìm được người dùng mới

Người chơi cảm thấy kích thích khi cảm nhận được gameplay của game có thể giúp họ đạt được điều đó.

Động cơ thúc đẩy là nói về người chơi, tức là chúng ta phải biết được đâu là thứ thúc đẩy người chơi tương tác với game.

Gameplays là nói về bản thân game, người chơi có những mối liên kết đặc biệt đối với một tựa game nhất định là bởi vì lối chơi và vai trò của họ trong trò chơi thúc đẩy sự cảm nhận trong họ.

Vậy đâu là những động cơ thúc đẩy khiến người ta chơi game?

Người chơi cảm thấy kích thích khi cảm nhận được gameplay của game có thể giúp họ đạt được điều đó.

1. Thể hiện bản thân: Người chơi có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo hoặc khẳng định bản thân mình. Gameplay cho phép người chơi sáng tạo, cá nhân hóa như trang phục, ảnh đại diện, tạo hình nhân vật…

2. Kết nối cộng đồng: Người chơi muốn kết nối với những người bạn cũ (hoặc mới) của mình. Gameplay bao gồm những mối liên hệ cũ hoặc mới, như một tổ đội, một bang hội, đối thủ hoặc một phần của cộng đồng.

3. Thăng cấp: Người chơi tự hào về việc xây dựng, quản lý và nâng cấp mọi thứ. Gameplay kiểu xây dựng nông trại, thành phố, nâng cấp nhân vật, liên tục khám phá những thử thách mới, hành trình mới.

4. Kỹ năng: Người chơi muốn phát triển một khả năng gì đó cực kỳ tốt. Các gameplay tập trung về tốc độ, sự chính xác, điểm số, ví dụ như thu thập toàn bộ ngôi sao, đạt perfect, hoàn thành 100% yêu cầu trò chơi…

5. Khám phá: Người chơi thích học hỏi và khám phá những điều mới mẻ. Gameplay có bản đồ rộng lớn và nhiều thế giới, thế giới mở, các nhiệm vụ, chi tiết lịch sử, các mục tiêu ẩn, tìm lối thoát…

6. Sức mạnh: Người chơi muốn có được sức mạnh mà họ không thể có trong thực tế. Gameplay cho phép người chơi trở thành vị vua, chúa tể, một đại hiệp, một cao thủ võ lâm và có thể đánh bại người chơi khác.

7. Thoát ly: Người chơi tìm cách thoát khỏi thế giới thực tại ồn ào. Những game nhập vai, thể thao giả tưởng, một thực tại hay một thế giới khác, nhân vật không phải hình người, thế giới hoang dã.

8. Giải trí: Người chơi muốn giết thời gian, thư giãn hay để hạ hỏa. Những game dạng puzzle, lặp lại, thẻ bài, sắp xếp đồ vật hay giả lập…

Chọn ra nhóm 4 động cơ thúc đẩy khác nhau và liên quan nhất tới game của bạn. Viết những thông điệp liên quan đến động cơ thúc đẩy và gameplay đó.

Ví dụ

1. Thể hiện bản thân: Người chơi có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo hoặc khẳng định bản thân mình. Gameplay: Xây dựng đội hình. Thông điệp: Xây dựng hạm đội mạnh mẽ nhất và chiến thắng những trận đánh lớn nhất.

2. Kết nối cộng đồng: Người chơi muốn kết nối với những người bạn cũ (hoặc mới) của mình. Gameplay: Chiêu mộ thành viên chiến đội. Thông điệp: Quân đoàn chiến liên server, gian khó có anh em.

3. Thăng cấp: Người chơi tự hào về việc xây dựng, quản lý và nâng cấp mọi thứ. Gameplay: Mở khóa combo và nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng. Thông điệp: “Thăng cấp tướng của bạn và mở khóa hàng trăm kỹ năng bá đạo”.

4. Sức mạnh: Người chơi muốn có được sức mạnh mà họ không thể có trong thực tế. Gameplay: Học các kĩ năng đặc biệt. Thông điệp: Cái Bang, Giáng Long Thập Bát Chưởng.

Nhóm 4 động cơ thúc đẩy này phải khác nhau.

Xây dựng Quảng Cáo ấn tượng

Cấu trúc quảng cáo:

– Ngắn thôi, dưới 15s.

– Bắt đầu với một cảnh ingame nổi bật và chân thật nhất thể hiện rõ nội dung của động cơ thúc đẩy.

– Hãy cho Logo và hình ảnh đại diện của game xuất hiện ở ngay 3s đầu tiên.

– Lồng thông điệp vào câu chuyện ngắn mô tả chính xác động cơ thúc đẩy. Vd: Đăng nhập lần đầu nhận ngay tướng đỏ.

– Kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ, bằng cả hình ảnh lẫn âm thanh với nội dung “Hình ảnh đại diện của game và tải game ở đâu?”.

Lưu ý:

– Hãy dùng Video tỉ lệ 4:5 để tối ưu hiển thị trên Facebook, đừng quên cả size 1:1 và 9:16 nhé.

– Hãy chèn chữ thật to và cả phụ đề để thông điệp có thể tiếp cận người dùng ngay cả khi họ đang để chế độ im lặng.

– Hãy tạo những quảng cáo khác biệt nhau cho mỗi động cơ thúc đẩy khác nhau, càng khác biệt càng tốt.

Chia sẻ thông tin từ buổi Facebook Creative Workshop kết hợp với một chút kinh nghiệm cá nhân.

Bài viết chia sẻ dưới quan điểm cá nhân, nếu bạn thấy có ích xin hãy like và share để ủng hộ. Nếu bạn có điều muốn góp ý, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Trân trọng.